Thứ sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Quan tâm đến niềm vui của trẻ em

                   Quan tâm đến niềm vui của trẻ em

   Kinh thánh cho ta thấy, trẻ em có một vị thế ưu tiên trọng Tin Mừng, cụ thể chính Chúa Giêsu đã đề cao và dành tình thương quan tâm đặc biệt đến trẻ em: “Cứ để trẻ nhỏ đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng.”.“Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Thiên Chúa.” (Mc 10, 13- 16)

niemvui.jpg

   Ngày nay, tình thương yêu dành cho các trẻ em vẫn còn được tiếp tục nơi gia đình là ông bà, cha mẹ, anh chị em; nơi giáo xứ là các cha, các sơ, các thầy, các anh chị giáo lý viên luôn yêu thương và quan tâm đến các trẻ em, mong muốn cho các em có một tuổi thơ vui vẻ và hạnh phúc.

  Hàng năm, vào ngày rằm tháng tám âm lịch, là ngày Tết Trung Thu dành riêng cho trẻ em. Vào dịp này, các giáo xứ đạo luôn rộn ràng chuẩn bị tổ chức ngày Tết Trung Thu cho các em Thiếu Nhi trong giáo xứ như: trang trí treo lồng đèn, tập những bài múa lân, chương trình văn nghệ để tạo bầu không khí cho các em cảm thấy được niềm vui trong ngày Tết của mình. Bầu khí rộn ràng của ngày Tết Trung Thu được lan tỏa ra vào chính buổi tối đêm Trăng rằm, các em được thưởng thức những tiết mục múa lân, bài hát múa nhảy về hội đêm trăng, và niềm vui nhất đối với các em là nhận phần quà có lồng đền kèm theo bánhTrung Thu nữa.

  Tuy nhiên, không chỉ giúp cho các em vui hưởng niềm vui vật chất, mà các giáo xứ còn tổ chức thánh lễ Trung Thu để cùng với các em dâng lời tạ ơn Chúa, Đấng đã ban cho các em được sống trong tình thương của Người; cám ơn tất cả mọi người đã hy sinh quang đại về cả tinh thần lẫn vật chất để lo cho các em có ngày vui Tết này.   Hiệp trong thánh lễ, các em được hướng ý cầu nguyện tha thiết hơn cho các bạn thiếu nhi nghèo, bệnh tật và mồ côi cha mẹ. Sau cùng các em cầu nguyện cho chính bản thân mình. Xin Chúa chúc lành cho các em luôn có một tâm hồn trong trắng, đơn sơ, thật thà, dễ thương,biết sống trở nên những trò giỏi, những thiếu nhi ngoan hiền của giáo xứ, càng thêm thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và thêm ơn nghĩa Chúa, cũng như sự mến chuộng của mọi người.

  Thời nay, nếu các trẻ em không được sự yêu thương và quan tâm, không được giáo dục trong môi trường lành mạnh, chắc chắn các em sẽ bị  những cám đỗ, những đam mê của thời đại lôi cuốn, biến các em trở  thành những con người “ nghiện” game, “ “nghiện” Internet, “nghiện” facebook.….rồi dần dần các em bị nhiễm thói đời đánh mất bản chất thật thà đơn sơ của mình, thay vào đó là nói dối, nói quanh co, không dám nói lên sự thật, thậm chí còn có thể trở thành những đứa trẻ biết đi lừa dối người khác nữa. Điều này thật đáng buồn thay cho gia đình, giáo xứ, giáo hội, xã hội và đất nước.

   Ước mong niềm vui ngày Tết Trung Thu luôn ở mãi với các em trong suốt cuộc đời.  Và xin cho các em luôn cảm nghiệm được tình yêu thương mà giáo xứ, gia đình và quý ân nhân đã dành cho các em, để các em luôn sống tốt,biết yêu thương người khác. Hy vọng sau này lớn lên, các em cũng biết quan tâm, chia sẻ tình thương mà các em đã lãnh nhận để trao ban cho người khác, nhất là những người nghèo khổ và bất hạnh trong cuộc sống.

Sr  Nguyễn OP