Thứ sáu, ngày 02 tháng 10 năm 2020

Giáo xứ Hòa Phước: Thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức

Giáo xứ Hòa Phước: Thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức

 

 

Vào lúc 9g00 ngày 30.07.2019, tại nhà thờ Giáo xứ Hòa Phước (hạt Xuyên Mộc) đã diễn ra Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 198 thụ nhân trong bầu khí thánh thiêng sốt sắng.

Thánh lễ do Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự.  Đồng tế với ngài có Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế – Quản hạt Xuyên Mộc cùng quý Cha cố; quý Cha trong Giáo hạt Xuyên Mộc. Đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho các em còn có rất đông các em thiếu nhi, phụ huynh của các em sắp lãnh nhận bí tích và cha mẹ đỡ đầu cùng với toàn thể cộng đoàn trong giáo xứ.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và hiệp ý cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự đến, đặt biệt ngự vào tâm hồn các em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay.  Để từ hôm nay các em sẽ trở nên những Kitô hữu trung thành, suốt đời làm con cái Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh với cộng đoàn hiện diện, cách riêng đối với các em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức về Bí tích trao ban Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần vẫn luôn không ngừng canh tân và đồng hành với Giáo Hội cho đến ngày hôm nay, nhất là ban ơn và nâng đỡ những ai đón nhận Ngài vào lòng của mình qua việc lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Đức Cha cũng mong muốn các thụ nhân hôm nay phải biết tích cực cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần để Ngài đổi mới và thánh hóa bản thân mỗi ngày. Đức Cha nói: “Bí tích Thêm Sức, một Bí tích được trao ban cho những người bước vào giai đoạn đang lớn lên trong Đức tin. Chúng ta biết từ ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội chúng ta như mới được sinh ra trong cuộc đời làm con cái Chúa. Một hình ảnh trong nghi thức Thêm Sức là các em được Đức Giám mục xức dầu thánh với hình Thánh Giá trên trán. Dấu Thánh Giá chính là những gì chúng ta phải thể hiện trong cuộc sống của chúng ta và đó là lời chứng của chúng ta trước mặt mọi người. Với dấu Thánh Giá nhắc nhở cho chúng ta là môn đệ của Đức Kitô và phải sống chứng nhân Tin mừng bằng cả cuộc đời chúng ta…”.

Cuối bài chia sẻ, Đức Cha nhắn nhủ các bậc phụ huynh và những người đỡ đầu và toàn thể cộng đoàn hãy luôn biết làm gương tốt cho con cái mình, cần nâng đỡ và cầu nguyện nhiều hơn cho các em và hãy cầu nguyện cho chính mỗi người. Hãy để Chúa Thánh Thần tác động thật sự nơi cuộc sống của mỗi người và hãy xin Chúa soi sáng để mỗi người hiểu được điều Chúa muốn.

Sau bài chia sẻ Lời Chúa là nghi thức Thêm sức. Nghi thức khởi đầu bằng việc Cha Chánh xứ Đaminh Mai Quang Bình giới thiệu lên Đức Cha giáo phận 198 em thiếu nhi, thanh thiếu niên trong giáo xứ đã được học giáo lý đầy đủ, chứng nhận đủ điều kiện và xin Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức cho các em.

Trước khi đặt tay ban Bí tích Thêm Sức, Đức Cha mời gọi các em tuyên xưng lại Đức Tin trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Sau khi Đức Giám mục long trọng dâng lời nguyện cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Sau đó lần lượt các em, cùng cha mẹ đỡ đầu, tiến lên để Đức Cha xức Dầu Thánh và trao chúc bình an cho các em.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần ở lại với các em hôm nay và mãi mãi. Xin Ngài nâng đỡ, đồng hành, hướng dẫn và giúp các em trở nên những chứng nhân của Chúa trong Giáo hội và xã hội hôm nay.

Tin: Anrê Xuân Phúc