Thứ sáu, ngày 02 tháng 10 năm 2020

Hội Dòng Nữ Đa Minh Bà Rịa Mừng lễ tạ ơn và khánh thành Tu viện Trung Ương Dòng

HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH BÀ RỊA

MỪNG LỄ TẠ ƠN VÀ KHÁNH THÀNH TU VIỆN TRUNG ƯƠNG DÒNG

 

Đúng 9g00 sáng ngày 07.12.2019, tiếng chuông tại nguyện đường của Hội Dòng Nữ Đa Minh Bà Rịa ngân vang khiến cho mọi người đến tham dự thánh lễ tạ ơn và khánh thành Tu viện Trung Ương Dòng thêm hân hoan, phấn khởi. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, nguyên Giám quản Giáo phận Phan Thiết, nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp O.P cùng với hơn 60 linh mục đồng tế và có sự tham dự của hơn 2000 quý khách là thân nhân, ân nhân và bạn hữu đến chung chia niềm vui với Hội Dòng.

Ấp ủ một ước mong

Năm 2011, đáp lại lời mời gọi của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn “Hãy ra khơi thả lưới”, các chị em trong Miền Mẹ Vô Nhiễm, thuộc Hội Dòng Đa Minh Rosa Lima, đã lên hăng hái lên đường thực thi sứ vụ truyền giáo. Những trái tim đầy nhiệt huyết, khát khao dấn thân, muốn ra khơi cùng với Đức Kitô lại được thắp sáng lên niềm tin yêu, hy vọng khi được Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Đấng Bản quyền Giáo phận Bà Rịa mở rộng vòng tay đón nhận và nâng đỡ với tất cả tình yêu thương. Từ đây, chị em trong Miền Mẹ Vô Nhiễm được khoác trên mình chiếc áo mới với tên gọi Dòng Nữ Đa Minh Bà Rịa.

Tuy nói là về với vùng đất mới, nhưng ngay từ 1967 vùng đất Bà Rịa đã in đậm dấu chân của các chị em đến khai phá, định cư và dấn thân trong sứ vụ tông đồ. Và rồi từ đó cũng dần hình thành những tu xá và Tu Viện, ổn định về cơ sở vật chất và nhân sự tích cực hoạt động mục vụ tại các Giáo xứ Trung Đồng, Nam Đồng, Hải Đăng, Suối Nghệ… Khi chính thức thuộc về Mẹ Giáo phận Bà Rịa, chị em trong Dòng lại càng thêm hăng say dấn thân hơn nữa theo đúng linh đạo và sứ vụ của mình. Dòng tiếp tục có thêm nhiều cộng đoàn được hình thành trên đất Mẹ Giáo phận để hiện diện và phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ. Sau hơn 50 năm, với những biến cố vui, buồn, chị em luôn đón nhận với tất cả niềm tin yêu; và khi được sai đi thực thi sứ vụ, chị em luôn hân hoan; nhưng cũng luôn ước mong có được một ngôi Nhà Mẹ khang trang làm nơi chốn tìm về, để được hun đúc lại ơn gọi và sứ mạng của đời sống dâng hiến, đồng thời cũng làm nhà huấn luyện cho các em đang trong các giai đoạn đào tạo sơ khởi.

Chị em chung sức, chung lòng

Ra khơi với một danh nghĩa mới, là một Hội Dòng mới, với những bước chân còn chập chững trên đường truyền giáo, Dòng còn phải đối diện với bao nỗi trăn trở và khó khăn. Dù vậy, năm 2014, Dòng quyết định khởi công xây dựng Tu viện Trung Ương Dòng. Chính Đức cha Tôma đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Đây là quyết định mạnh dạn của Dòng khi nhận ra sự quan phòng đầy ưu ái của Thiên Chúa. Thật vậy, sau bao thăng trầm và biến động của thời cuộc, chính Thiên Chúa ban cho Dòng sự kiên vững, để rồi chính trên nền đất của Tu viện Martino – Vũng Tàu mà hơn 50 năm trước các bậc tiền bối đã khai phá, gìn giữ, để nay Hội Dòng có được điều kiện thuận lợi để xây dựng Tu viện Trung Ương.

Khó khăn cũng cộng dồn thêm khi Tu viện Trung Ương Dòng vừa được khởi công lại gặp phải dự án mở đường ngang qua phần đất của Dòng. Đã có những lúc tưởng chừng như công trình không thể hoàn tất và điều chị em có thể làm không gì khác hơn là nguyện cầu và đơi chờ. Thật vậy, tình yêu thương của Thiên Chúa luôn đi bước trước dẫn lối để Dòng có thể từng bước vượt qua tất cả. Điều đáng nói đầu tiên và trên hết đó là sự đồng tâm nhất trí của các chị em trong Hội Dòng. Chính nhờ lời cầu nguyện, sự hy sinh và đóng góp công sức của tất cả các chị em trong tất cả các cộng đoàn, trong từng sứ vụ và hoàn cảnh sống mà công trình mới có thể hoàn thành. Cũng chính qua chị em, Hội Dòng có thêm và đón nhận được rất nhiều sự quảng đại giúp đỡ của quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu xa gần.

Tất cả là hồng ân

Dịp khánh thành ngôi nhà Mẹ, trụ sở chính của Dòng sau 5 năm (2014 – 2019) có thể nói là cột mốc thời gian quan trọng và đáng ghi nhớ. Theo lời chia sẻ của Chị Bề trên Tổng quyền Maria Têrêsa Vũ Thị Ngọc Bảo, công trình chính thức được hoàn thành trong khoảng thời gian 2 năm 4 tháng. Bởi quãng thời gian chờ đợi lâu dài trước đó, Dòng coi đó là sự quan phòng của Thiên Chúa, để rồi Dòng có thể hoàn tất được Nhà An Dưỡng cho các chị em đau bệnh. Tuy nhiên, dù có đong đếm thời gian dài ngắn là mấy thì tất cả đều được tóm kết trong niềm xác tín tất cả là hồng ân.

Trong dịp lễ đặc biệt này, toàn thể chị em trong Hội Dòng cũng được đón nhận phép lành từ Tòa Thánh. Do đó, thánh lễ tạ ơn và mừng khánh thành Tu viện Trung Ương vừa là một lời tri ân cảm mến ân tình của Thiên Chúa, cảm tạ sự phù trợ của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Cha Thánh Đa Minh. Đồng thời cũng là lời cám ơn sâu sắc và chân thành đến quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu, đã luôn thương yêu, nâng đỡ từng bước đi của Dòng để rồi niềm ước mong của Dòng đã thành hiện thực. Từ nay, chị em lại càng thêm hăng say, thêm nhiệt thành trên mọi hành trình truyền giáo vì biết rằng dù chị em có nhận lãnh sứ vụ ở đâu, xa xôi mấy cũng đã có một nơi chốn thân thương để tìm về, đó là Nhà Mẹ của Dòng. Như lời chia sẻ của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp dành cho Hội Dòng: tất cả là ân ban nhưng không mà Thiên Chúa dành cho Dòng, chị em cần phải sống tâm tình tạ ơn một cách cụ thể hơn trong sứ mạng truyền giáo, dám dấn thân và trao ban một cách quảng đại hơn trong mọi nơi sai đến hiện diện, với mọi người mà mình gặp gỡ để Lời Chúa có thể trổ sinh nhiều bông hạt.

Tin: Hoàng Trinh

Ảnh: Ban Truyền Thông GP. Bà Rịa